FB Trinh Phuong
Cuối năm 2015, bộ phận QA của URC đã phát hiện hàm lượng chì cao bất thường trong tất cả các sản phẩm, nhưng khi báo cáo lên trên thì bị chỉ đạo ỉm đi. Đến tháng 03/2016, theo quy định thì URC phải gửi sản phẩm đã hoàn thiện đến Viện Kiểm nghiệm vệ sinh an toàn thực phẩm quốc gia – Bộ Y tế để kiểm tra, kết quả một lần nữa cho thấy các sản phẩm của URC bị nhiễm độc chì vượt tiêu chuẩn cho phép hàng chục lần (cụ thể C2 Lemon có hàm lượng chì 0.087mg/l, Rồng Đỏ có hàm lượng chì 0.085mg/l so với tiêu chuẩn cho phép chỉ là 0.05mg/l)),nguyên nhân là do URC sử dụng acid citric kém chất lượng, bị nhiễm độc chì nặng từ nhà cung cấp Weifang Ensign Industry Co., Ltd – Yixing, Trung Quốc.
Với trách nhiệm của mình, đáng lẽ Viện Kiểm nghiệm vệ sinh an toàn thực phẩm quốc gia phải thông báo cho Thanh tra Bộ Y tế và các cơ quan có liên quan để thanh tra URC VN, tạm ngừng sản xuất và lưu hành các sản phẩm C2 và Rồng Đỏ bị nhiễm độc chì thì các cán bộ của Viện Kiểm nghiệm vệ sinh an toàn thực phẩm quốc gia, cụ thể là ông Sơn (Khoa Tồn dư hóa chất trong nuôi, trồng) và bà Hồng (Khoa Kim loại và vi khoáng) lại móc ngoặc với URC VN, nhận hàng tỷ đồng để bí mật cung cấp trước thông tin kiểm nghiệm, làm sai lệch kết quả qua 03 lần kiểm tra giúp URC VN từ chuyện thành nhỏ, chuyện nhỏ hóa ra … không có gì!
Kết quả là chỉ riêng trong tháng 04/2016, gần 48 tấn acid citric nhiễm độc chì nặng đã được URC VN cấp tập đưa vào sản xuất và hiện đang lưu hành rộng rãi trong hàng chục triệu sản phẩm của URC trên thị trường, gieo rắc mầm mống ung thư cho hàng triệu người dân VN.
No comments:
Post a Comment